Thứ hai, Ngày 26/02/2024 -

Cẩn trọng với các thủ đoạn lừa đảo trên không gian mạng dịp cận tết nguyên đán
Ngày đăng: 18/01/2024  15:34
Mặc định Cỡ chữ

Trong năm 2023, các cơ quan chức năng tiếp tục ghi nhận thêm nhiều vụ việc lừa đảo qua các hình thức liên lạc điện thoại và mạng xã hội. Tình trạng này đang được cảnh báo có xu hướng “bùng nổ” vào dịp cận tết nguyên đán.

Do đó, người dân cần nâng cao cảnh giác và chủ động phòng tránh để tự bảo vệ mình trên không gian mạng. Theo số liệu từ Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông, trong 11 tháng năm 2023, đã có hơn 15.900 phản ánh về trường hợp lừa đảo do người dùng internet Việt Nam gửi đến qua các hệ thống cảnh báo, trong đó hơn 91% cảnh báo này liên quan đến giả mạo, lừa đảo trong lĩnh vực ngân hàng - tài chính. Cũng theo tổng hợp phản ánh của đơn vị, các phương thức lừa đảo hiện nay vẫn tập trung chủ yếu vào các thủ đoạn: Giả danh cơ quan chức năng thông báo đến người bị hại liên quan đến vụ án hình sự; quảng cáo cho vay với lãi suất thấp, thủ tục đơn giản, tải app nộp tiền làm cộng tác viên; gọi, nhắn tin yêu cầu tích hợp thông tin nhà đất, giấy phép lái xe vào ứng dụng VNeID; lừa đảo là nhân viên của nhà cung cấp dịch vụ điện thoại cảnh báo “khóa SIM” vì chưa chuẩn hóa thuê bao…

Các đối tượng này sẽ dẫn dắt người nghe cung cấp các thông tin cá nhân, xác minh số điện thoại, cung cấp mã OTP nhằm chiếm đoạt tài sản hoặc tạo ra những kế hoạch lừa đảo tinh vi dẫn dắt con mồi vào lưới.

 

Mặc dù các thủ đoạn là không mới, song có biến tướng rất tinh vi và vẫn khiến không ít người nhẹ dạ, cả tin sập bẫy mất tiền, hoặc thông tin cá nhân như số tài khoản ngân hàng, căn cước công dân... Những đối tượng nằm trong “tầm ngắm” của các nhóm lừa đảo trên mạng đó là người cao tuổi, học sinh, sinh viên, công nhân, nhân viên văn phòng... Đặc biệt, đối tượng người cao tuổi thời gian gần đây thường xuyên bị “sập bẫy” do cả tin và không cảnh giác trước môi trường phức tạp trên internet cũng như kiến thức về công nghệ thông tin còn hạn chế. Trong năm 2023, công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) đã có những bước phát triển thần kỳ và tiếp tục sẽ bùng nổ nhiều ứng dụng mới. Bên cạnh những mặt tích cực, điều này cũng sẽ kéo theo những công cụ phục vụ mục đích xấu như lừa đảo, tấn công mạng; do đó việc lừa đảo trực tuyến sẽ gia tăng cả về phương thức, thủ đoạn và độ tinh vi. Do đó, cùng với giải pháp giám sát của cơ quan chức năng, biện pháp phòng tránh tốt nhất vẫn là bản thân mỗi người nâng cao cảnh giác khi sử dụng các dịch vụ. Người dân cần tránh mở các đường link lạ, tránh các cuộc gọi người lạ tiếp cận và kiểm tra thông tin kỹ trước khi thực hiện các giao dịch chuyển tiền theo yêu cầu của đối tượng liên lạc qua mạng xã hội.

 

10 SƯ KIỆN NỔI BẬT TRONG TỈNH KONTUM NĂM 2023