SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
1
8
7
1
6
1
Tin hoạt động Thứ Tư, 17/08/2011, 10:25

Kon Tum: Tăng cường công tác quản lý Tần số và thiết bị phát sóng vô tuyến điện

Những năm gần đây, cùng với sự phát triển của nền kinh tế, sự bùng nổ của hệ thống thông tin trong đó có thông tin vô tuyến điện, các hệ thống thông tin vô tuyến phát triển hết sức nhanh chóng, được ứng dụng rộng rãi trong mọi mặt đời sống xã hội. Mặt khác, tần số vô tuyến điện là quý hiếm và hữu hạn của quốc gia, chỉ có thể sử dụng được thông qua việc ứng dụng công nghệ và hoạt động quản lý sử dụng tần số vô tuyến điện, do đó đòi hỏi phải được quản lý và sử dụng hiệu quả hơn.

 

Ngày 23 tháng 11 năm 2009, Kỳ họp thứ 6 - Quốc Hội khóa 12 đã thông qua Luật Tần số vô tuyến điện. Việc ra đời Luật Tần số vô tuyến điện sẽ tạo hành lang pháp lý minh bạch, thuận lợi cho việc phát triển thông tin vô tuyến điện và thúc đẩy cạnh tranh trên thị trường dịch vụ thông tin vô tuyến (đây là một trong rất ít bộ luật được áp dụng ngay không có nghị định hướng dẫn). Theo đó, ngày 28/10/2010 Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành Thông tư 24/2010/TT-BTTTT quy định chi tiết và hướng dẫn thủ tục cấp giấy phép sử dụng tần số vô tuyến điện; cho thuê, cho mượn thiết bị vô tuyến điện; sử dụng chung tần số vô tuyến điện. Đây là những hành lang pháp lý quan trọng nhằm tạo điều kiện thúc đẩy ứng dụng các công nghệ hiện đại, sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên tần số trong các lĩnh vực viễn thông, phát thanh, truyền hình, dẫn đường hàng không, hàng hải, khoa học, công nghiệp và y tế… đồng thời tăng cường bảo vệ chủ quyền, quyền lợi quốc gia về Tần số vô tuyến điện và quỹ đạo vệ tinh.
 
 
Đối với tỉnh Kon Tum hiện có khoảng 50 tổ chức, cá nhân sử dụng tần số và thiết bị phát sóng vô tuyến điện, trong đó chủ yếu là các Doanh nghiệp viễn thông; Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh; các Đài Truyền thanh – Truyền hình huyện, thành phố; các Doanh nghiệp kinh doanh taxi; các Siêu thị; các đài truyền thanh không dây của các xã, phường, thị trấn; hệ thống thông tin liên lạc phòng chống bão lũ và các nghiệp vụ khác.
 
Để đảm bảo việc sử dụng tần số đúng mục đích và phục vụ có hiệu quả các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội, Sở Thông tin và Truyền thông đã triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý tần số và thiết bị phát sóng vô tuyến điện. Hàng năm Sở đã triển khai ký kết Quy chế phối hợp giữa Sở Thông tin và Truyền thông và Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực III (thuộc Cục Tần số vô tuyến điện – Bộ Thông tin và Truyền thông) trong công tác quản lý nhà nước về tần số vô tuyến điện. Hàng quý hai bên đã phối hợp với nhau trong công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát tần số trên địa bàn. Qua công tác kiểm tra, nhìn chung cơ bản các đơn vị đã thực hiện tốt các quy định hiện hành và theo quy hoạch tần số của Quốc gia.
 
 
Bên cạnh những kết quả đạt được, việc sử dụng tần số và thiết bị vô tuyến điện trên địa bàn đang còn một số tồn tại như: một số tổ chức, cá nhân sử dụng máy phát vô tuyến điện không có giấy phép hoặc giấy phép đã hết hạn….Điển hình tại thành phố Kon Tum, đoàn thanh tra đã phát hiện trên 20 trường hợp các cá nhân sử dụng các loại điện thoại không dây chuẩn DECT 6.0 có băng tần sử dụng từ 1900 MHz - 1930 MHz gây can nhiễu cho mạng thông tin di động 3G, phần lớn các thiết bị này có nguồn gốc là hàng xách tay, quà biếu từ nước ngoài gửi về và không phù hợp với các quy định của Việt Nam về quy hoạch băng tần số, về điều kiện kỹ thuật và khai thác đối với thiết bị vô tuyến điện cự ly ngắn.
 
Trước tình trạng đó, Sở Thông tin và Truyền thông đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Chỉ thị số 08/CT-UBND ngày 09/4/2011về tăng cường công tác quản lý, kiểm tra việc sử dụng điện thoại không dây để đảm bảo an toàn cho các hệ thống thông tin vô tuyến điện trên địa bàn tỉnh Kon Tum nhằm tăng cường công tác quản lý đối với việc kinh doanh và sử dụng điện thoại không dây. Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm đồng thời cũng tổ chức cho các hộ gia đình vi phạm viết cam kết không sử dụng điện thoại không dây không phù hợp với quy định của pháp luật.
 
Ngoài ra, để nâng cao nhận thức và hiểu biết pháp luật về tần số cho các tổ chức cá nhân trên địa bàn tỉnh, ngày 30/6/2011 Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Trung tâm tần số vô tuyến điện khu vực III tổ chức hội nghị phổ biến Luật tần số vô tuyến điện và các quy định liên quan. Đồng thời Sở đã chủ động đăng tải các văn bản quy phạm pháp luật trên Cỗng thông tin điện tử của tỉnh. Năm 2009, sở đã gửi văn bản giải đáp thắc mắc của người dân về mức độ ảnh hưởng của các trạm phát sóng di dộng đối với sức khoẻ con người trên địa bàn tỉnh Kon Tum qua cuộc họp của Hội đồng nhân dân tỉnh.
 
Trong thời gian tới, cùng với sự phát triển KT-XH, việc phát triển các thiết bị sử dụng tần số là một nhu cầu tất yếu, do vậy quản lý có hiệu quả việc sử dụng tần số, không gây nhiễu lẫn nhau giữa các mạng là một thách thức không nhỏ, đòi hỏi cần thực hiện một số nhiệm vụ chủ yếu sau:
 
Một là: Nâng cao năng lực quản lý và cơ sở vật chất phục vụ cho công tác quản lý, tăng cường công tác phối hợp giữa Sở thông tin và Truyền thông với Trung tâm kiểm soát tần số vô tuyến điện khu vực III trong việc đào tạo, bồi dưỡng, chia sẻ kinh nghiệm về chuyên môn, nghiệp vụ quản lý Nhà nước nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, chuyên viên làm công tác quản lý về lĩnh vực tần số.
 
Hai là: Chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến về Luật Tần số vô tuyến trên các phương tiện thông tin đại chúng để mọi tổ chức, cá nhân tham gia sử dụng tần sô vô tuyến điện biết để thực hiện. Đồng thời đẩy mạnh công tác tập huấn nâng cao nghiệp vụ quản lý về tần số vô tuyến điện cho các đối tượng là cán bộ quản lý ở các phòng văn hoá thông tin các huyện, thành phố… coi đây là nhiệm vụ then chốt góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý.
 
Ba là: Tăng cường công tác tham mưu cho UBND tỉnh ban hành các văn bản quản lý về lĩnh vực tần số vô tuyến điện phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương. Tiếp tục phối hợp với Trung tâm kiểm soát tần số vô tuyến điện khu vực III tiến hành kiểm soát hoạt động của các thiết bị sử dụng tần số trên địa bàn tỉnh, đồng thời phối hợp thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm…
 
Tần số vô tuyến điện là nguồn tài nguyên hữu hạn và quý giá, xác định rõ tầm quan trọng đó, trong thời gian tới Sở Thông tin và Truyền thông tiếp tục phối hợp với các ngành có liên quan triển khai có hiệu quả các biện pháp quản lý tần số vô tuyến điện góp phần thực hiện tốt Luật tần số vô tuyến điện phục vụ tốt cho mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà.
 
Thanh Tuấn

Số lượt người xem: 1501 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
Tìm kiếm