Trang chủ >> Tin trong tỉnh   (20-02-2020)

Kon Tum họp khẩn triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh nCoV

Sáng 3/2, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp trực tuyến với các huyện, thành phố triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra trên địa bàn tỉnh Kon Tum. Đồng chí Nguyễn Văn Hòa – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nCoV tỉnh. 

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu tỉnh

Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc. Ngày 31/01/2020, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu. Ngày 01/02/2020, Thủ tướng Chính phủ đã công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra tại tỉnh Khánh Hòa, Vĩnh Phúc và Thanh Hóa.

   Tính đến ngày 03/02/2020, ghi nhận có 17.386 trường hợp mắc dịch bệnh nCoV tại 27 quốc gia và vùng lãnh thổ, với 362 trường hợp tử vong chủ yếu ở Trung Quốc.

   Tại Việt Nam đã ghi nhận 07 trường hợp nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona. Các trường hợp này đều được phát hiện kịp thời, tổ chức cách ly chặt chẽ tại bệnh viện để không làm lây lan dịch bệnh.

   Đến nay, trên địa bàn tỉnh Kon Tum chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona.

   Căn cứ vào tình hình và đặc điểm dịch tễ của bệnh, kết quả đánh giá nguy cơ của Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho thấy, bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona hoàn toàn có thể xâm nhập vào tỉnh ta cũng như có khả năng bùng phát thành dịch tại cộng đồng nếu không chủ động triển khai các biện pháp phòng chống.

   Với tinh thần trách nhiệm, tích cực, khẩn trương, tại Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận các biện pháp phòng chống và đề ra các giải pháp, phương án hiệu quả nhằm ngăn chặn, hạn chế thấp nhất tỷ lệ mắc và tử vong do bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra trên địa bàn tỉnh; cho ý kiến về dự thảo Kế hoạch đáp ứng với bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona trên địa bàn tỉnh; thống nhất phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona cấp tỉnh; nhiệm vụ cấp bách của các sở, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương cần phải triển khai ngay để ngăn chặn và phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona trên địa bàn, bảo vệ sức khỏe Nhân dân…

                                         Chủ tịch UBND tỉnh kết luận Hội nghị

   Để chủ động phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV trên địa bàn tỉnh, kết luận Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Hòa yêu cầu các sở, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương khẩn trương, tích cực tổ chức triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của Tỉnh ủy, UBND tỉnh. Với tinh thần chủ động, không để bị động bất ngờ, triển khai ngay các biện pháp, chống dịch như chống giặc; phải chuẩn bị tinh thần phòng, chống với tình huống xấu nhất, quyết tâm bảo vệ sức khỏe Nhân dân, ngăn chặn dịch bệnh, khống chế kịp thời (nếu xảy ra) không để dịch lan rộng, bùng phát trong cộng đồng.

   Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý, Sở Y tế phải chỉ đạo hệ thống giám sát tăng đề cao cảnh giác, nâng cao tinh thần trách nhiệm giám sát, phát hiện sớm các ca bệnh xâm nhập vào tỉnh; đẩy mạnh các biện pháp kiểm soát dịch bệnh tại khu vực Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y, các cửa khẩu phụ và có biện pháp kịp thời phát hiện, cách ly các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV (đặc biệt chú ý các đối tượng có nguy cơ cao như công dân, người lao động, hành khách đi du lịch có tiếp xúc với vùng dịch).

   Theo dõi sát tình hình diễn biến dịch bệnh; Kiểm soát chặt chẽ tại Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y; Chủ động tổ chức phun hóa chất khử khuẩn, xử lý môi trường phòng chống dịch bệnh tại Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y và các khu vực có yếu tố nguy cơ cao như: Bệnh viện, các chợ và những nơi tập trung đông người (trường học, nơi hội họp đông người...).

   Chỉ đạo các đơn vị trong ngành Y tế chuẩn bị đầy đủ và sẵn sàng khởi động các Đội đáp ứng nhanh tuyến tỉnh, tuyến huyện; các Đội phản ứng nhanh nội viện, ngoại viện đáp ứng dịch bệnh khi có yêu cầu. Các cơ sở điều trị chuẩn bị sẵn sàng và triển khai được ngay kế hoạch/phương án tiếp nhận, phân luồng, thu dung, cách ly, cấp cứu, điều trị, chuyển tuyến các trường hợp nghi ngờ/mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV và các trường hợp tiếp xúc gần cần cách ly; đặc biệt cần kiểm nhiễm khuẩn chặt chẽ, không để lây nhiễm cho cán bộ y tế và lây nhiễm chéo cho bệnh nhân khác.

   Khẩn trương phối hợp Sở Tài chính trình UBND tỉnh cấp kinh phí kịp thời để bảo đảm cung ứng đầy đủ trang thiết bị, phương tiện, hóa chất, vật tư, bảo hộ cá nhân phục vụ cho phòng chống dịch bệnh nCoV trên địa bàn.

   Báo cáo và đề nghị UBND tỉnh xử lý nghiêm các địa phương, cơ quan, đơn vị, tổ chức thiếu trách nhiệm, lơ là, chủ quan trọng công tác phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV trên địa bàn tỉnh.

   Đối với UBND các huyện, thành phố, triển khai công tác phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do nCoV là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách phải tập trung lãnh đạo, chỉ đạo; huy động hệ thống chính trị, lực lượng vũ trang, toàn dân tham gia các biện pháp phòng chống dịch, nhất là tham gia giám sát cộng đồng để phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ/mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV và các trường hợp trên địa bàn có đi về từ vùng dịch, báo cho các đơn vị chuyên môn biết để triển khai công tác phòng chống dịch.

   Thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV cấp huyện; ban hành Kế hoạch phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV trên địa bàn để đáp ứng kịp thời với các tình huống dịch bệnh. Chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV cấp xã và tổ chức triển khai hoạt động theo đúng quy định.

   Tăng cường hoạt động tuyên truyền, truyền thông phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV trên địa bàn. Bảo đảo kinh phí, nhân lực, vật lực cho công tác phòng chống dịch với phương châm tại chỗ: Dự phòng, cách ly, điều trị tại chỗ; cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc, dụng cụ phòng hộ theo yêu cầu tại chỗ; kinh phí tại chỗ; nhân lực tại chỗ.

   Các sở, ngành, cơ quan, đơn vị khác phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế để triển khai hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV; trước mắt là tăng cường công tác truyền thông và giám sát cộng đồng để phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ/mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV và các trường hợp trên địa bàn có đi về từ vùng dịch, báo cho các đơn vị chuyên môn biết để triển khai công tác phòng chống dịch.

   Các cơ quan truyền thông phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến về dịch bệnh, các biện pháp phòng chống dịch bệnh trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân tích cực, chủ động thực hiện phòng chống dịch bệnh.

   Công tác truyền thông phải đồng bộ mạnh mẽ hơn tới người dân. Mỗi cán bộ, công chức, viên chức phải là một tuyên truyền viên phổ biến, thực hiện tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức của Nhân dân để thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do nCoV; phát huy vai trò, trách nhiệm của mỗi người dân trong việc bảo vệ và nâng cao sức khỏe của mình và cộng đồng.

   Sở Công Thương, Sở Y tế chịu trách nhiệm về tình trạng để tăng giá, khan hiếm khẩu trang và một số vật tư y tế phục vụ cho công tác phòng, chống dịch bệnh nCoV tại địa phương. Chỗ nào làm tốt biểu dương trên các phương tiện thông tin đại chúng, chỗ nào lợi dụng cơ hội trục lợi thu hồi ngay giấy phép kinh doanh như chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam” - Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

     Song song với việc tăng cường các biện pháp phòng chống dịch, Chủ tịch UBND tỉnh cũng lưu ý các ngành, địa phương phải chú trọng phát triển KT-XH. Công tác truyền thông phải đồng bộ mạnh mẽ hơn tới người dân. Tránh tụ tập đông người không cần thiết và hoãn tổ chức các hoạt động không cấp thiết. Bắt đầu từ chiều nay (3/2) tất cả học sinh các bậc học trong toàn tỉnh (trừ Phân hiệu Đại học Đà Nẵng không trực thuộc quản lý) nghỉ học đến hết ngày 09/2 để ngành y tế tiến hành khử trùng, tiêu độc trường, lớp để phòng tránh dịch bệnh nCoV./.