Trang chủ >> Thông tin BCXB   (03-07-2020)

UBND tỉnh gặp mặt Báo chí nhân kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925– 21/6/2020)

Chiều 19/6, UBND tỉnh tổ chức gặp mặt Báo chí nhân kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925– 21/6/2020).

 

Quang cảnh buổi gặp mặt

Dự buổi gặp mặt có các đồng chí: Nguyễn Thế Hải - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Thị Nga - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở ngành của tỉnh; lãnh đạo và nguyên lãnh đạo các cơ quan quản lý báo chí, các cơ quan báo chí cùng đông đảo biên tập viên, phóng viên các cơ quan báo chí trung ương thường trú tại địa phương và các cơ quan báo chí của tỉnh.

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao giải A (truyền hình) cho đại diện nhóm tác giả

Cách đây 95 năm, tờ báo Thanh niên do Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sáng lập xuất bản số đầu tiên vào ngày 21/6/1925, đánh dấu sự ra đời của nền Báo chí cách mạng Việt Nam. Từ đó đến nay, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Báo chí cách mạng Việt Nam luôn là lực lượng nòng cốt, giữ vai trò quan trọng trên mặt trận tư tưởng - văn hóa; không ngừng trưởng thành, vững mạnh về mọi mặt, đóng góp to lớn vào sự nghiệp cách mạng của Đảng, sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

 

Tại tỉnh Kon Tum, mặc dù trong điều kiện còn rất nhiều khó khăn, thách thức, được sự quan tâm của Đảng bộ tỉnh và chính quyền các cấp: Báo chí tỉnh nhà không ngừng vươn lên, ngày càng lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng; là cầu nối hiệu quả giữa Đảng, Nhà nước, giữa Đảng bộ tỉnh, chính quyền với Nhân dân, là kênh thông tin quan trọng phản ánh những ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân. Bản lĩnh chính trị và tính chuyên nghiệp của đội ngũ người làm báo ngày càng được nâng cao; phát triển đa dạng, phong phú các loại hình báo chí truyền thống và hiện đại, gồm báo in, báo nói, báo hình, báo điện tử.

 

Những năm qua, báo chí tỉnh nhà cùng các cơ quan báo chí Trung ương thường trú trên địa bàn tỉnh luôn thực hiện tốt nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền những chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; phản ánh mọi mặt đời sống xã hội; cổ vũ, động viên những giá trị tốt đẹp, biểu dương nhân tố mới, mô hình hiệu quả trên các lĩnh vực, những cách làm hay, gương người tốt, việc tốt; phản bác những luận điệu xuyên tạc, sai trái, tiêu cực; tích cực đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí, phê phán những biểu hiện suy thoái về đạo đức lối sống, qua đó tạo sự đồng thuận trong Nhân dân với cấp ủy, chính quyền và cả hệ thống chính trị trong tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi gặp mặt

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, phát biểu tại buổi gặp mặt, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thị Nga ghi nhận, biểu dương, chúc mừng những thành tích mà các cơ quan báo chí và các phóng viên, nhà báo đã đạt được trong thời gian qua; đây cũng chính là động lực để những người làm báo tỉnh nhà tiếp tục phát huy trong thời gian tới.

Đồng chí mong muốn và đề nghị các đồng chí lãnh đạo các cơ quan báo chí cùng toàn thể đội ngũ nhà báo, người làm báo tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của báo chí cách mạng; khắc phục những hạn chế, tồn tại trong hoạt động báo chí, thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị trọng tâm là thông tin tuyên truyền phục vụ sự nghiệp cách mạng của Đảng, sự nghiệp đổi mới, hội nhập và phát triển của đất nước, của tỉnh.

Đồng chí lưu ý, chú trọng tuyên truyền gương người tốt, việc tốt, điển hình tiên tiến, nhân rộng các phong trào thi đua yêu nước gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, phát huy các giá trị truyền thống về văn hóa, củng cố khối đại đoàn kết các dân tộc, làm lan tỏa những giá trị tốt đẹp, tạo niềm tin, sự phấn khởi, lạc quan trong xã hội, tạo động lực tinh thần thúc đẩy công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước và tỉnh Kon Tum ngày càng tốt đẹp hơn. 

Báo chí phải vừa là kênh thông tin nhanh nhạy, chính xác, khách quan, trung thực, vừa là kênh phổ biến, tuyên truyền của Đảng, Nhà nước, thực hiện tinh thần trọng dân, gần dân, hiểu dân, có trách nhiệm với dân; phản ánh kịp thời, trung thực nguyện vọng, ý kiến của nhân dân.Tiếp tục phát huy vai trò lực lượng nòng cốt trong đấu tranh chống lại các thế lực thù địch; phong trào toàn dân bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc; chủ động đấu tranh bác bỏ những thông tin, luận điệu sai trái nhằm bôi nhọ, bịa đặt, vu khống, gây chia rẽ nội bộ, làm mất đoàn kết trong Đảng và trong xã hội.

Trước mắt, các cơ quan Báo chí tập trung làm tốt công tác tuyên truyền về Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, từ đó tạosự đồng thuận, củng cố vững chắc niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng trong giai đoạn mới.

Các cơ quan chủ quản và lãnh đạo các cơ quan báo chí phải phải nâng cao vai trò quản lý, thường xuyên quan tâm đến việc đào tạo, bồi dưỡng cho đội ngũ nhà báo, người làm báo có phẩm chất chính trị vững vàng, giỏi về chuyên môn, có đạo đức nghề nghiệp trong sáng, có trách nhiệm xã hội và ý thức công dân. Mỗi nhà báo phải thể hiện đúng phẩm chất như Bác Hồ đã dạy: Người làm báo cách mạng phải có tâm sáng, lòng trong, bút sắc.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng bày tỏ mong muốn các nhà báo và các cơ quan báo chí Trung ương thường trú tại địa phương tiếp tục quan tâm, đồng hành cùng với cấp ủy, chính quyền, Nhân dân các dân tộc trong tỉnh để tuyên truyền, quảng bá hình ảnh của Kon Tum đến với độc giả cả nước. Tích cực động viên, khích lệ những mặt tốt, đấu tranh với các hiện tượng tiêu cực, những hạn chế trên các lĩnh vực phát triển kinh tế xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh, góp phần đưa Kon Tum phát triển nhanh và bền vững.

                                          

Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao giải A (truyền hình) cho đại diện nhóm tác giả

Nhân dịp này, Hội Nhà báo tỉnh đã trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp báo chí cho 2 hội viên; trao thẻ kết nạp 3 hội viên mới. Đồng thời trao Giải báo chí tỉnh lần thứ VIII năm 2019 cho 26/52 tác phẩm tham gia thuộc các loại hình: Báo in (2 giải B, 2 giải C, 2 giải khuyến khích); Báo điện tử (2 giải B, 2 giải C, 2 giải khuyến khích); Phát thanh (1 giải A, 1 giải B, 2 giải C, 1 giải khuyến khích); Truyền hình (1 giải A, 1 giải B, 2 giải C, 2 giải khuyến khích) và Ảnh báo chí (2 giải B, 1 giải C)./.

 

Tin, ảnh: Dương Nương