Hội nghị phổ biến Luật An toàn thông tin mạng

Ngày 15/4/2016, tại TP.HCM, Bộ TT&TT đã tổ chức Hội nghị phổ biến Luật An toàn thông tin (ATTT) mạng cho đại diện Sở TT&TT các tỉnh, thành phía Nam; đại diện các doanh nghiệp viễn thông, CNTT.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng phát biểu khai mạc hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng nhấn mạnh: nhiệm vụ trọng tâm hiện nay của các cơ quan quản lý là phải nghiên cứu, bàn bạc kỹ để kịp thời ban hành các văn bản dưới luật nhằm đáp ứng hiệu quả nhu cầu về ATTT, cũng như phù hợp với thực tiễn phát triển. Song song đó là trách nhiệm phổ biến các quy định của Luật tới các cơ quan, tổ chức, cá nhân - là đối tượng thực thi và áp dụng Luật trên toàn quốc để hiểu đúng và áp dụng đúng văn bản quy phạm.
Luật ATTT mạng được Quốc hội thông qua vào ngày 19/11/2015 (có hiệu lực từ ngày 01/7/2016) có ý nghĩa hết sức quan trọng. Luật ATTT mạng gồm 08 chương, 54 điều, quy định những nguyên tắc chung về bảo đảm ATTT mạng, kinh phí cũng như hợp tác quốc tế trong lĩnh vực này, các hành vi bị nghiêm cấm, xử lý vi phạm trong lĩnh vực ATTT, nhiệm vụ phát triển nguồn nhân lực ATTT mạng. Luật quy định rõ trách nhiệm của Bộ TT&TT, Bộ Quốc phòng, Ban cơ yếu Chính phủ, Bộ Công an và các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trong phạm vi, nhiệm vụ, quyền hạn của mình trong việc thực hiện quản lý nhà nước về ATTT mạng.
Dự kiến trong thời gian tới, Bộ TT&TT sẽ xây dựng các văn bản triển khai Luật như Nghị định quy định bảo vệ hệ thống thông tin theo cấp độ ATTT; Nghị định quy định về Điều kiện cấp giấy phép kinh doanh sản phẩm, dịch vụ ATTT mạng; Nghị định quy định chi tiết về ngăn chặn xung đột thông tin trên mạng; Nghị định quy định danh mục sản phẩm, dịch vụ mật mã dân sự và quy định chi tiết về kinh doanh sản phẩm, dịch vụ mật mã dân sự; Nghị định quy định danh mục sản phẩm mật mã dân sự xuất khẩu, nhập khẩu theo giấy phép... Sắp tới, Bộ TT&TT phối hợp các đơn vị liên quan triển khai một số định hướng thúc đẩy phát triển ATTT như: Quy hoạch về phát triển ATTT số quốc gia đến năm 2020; Đề án đào tạo và phát triển nguồn nhân lực an toàn, an ninh thông tin đến năm 2020; Đề án Tuyên truyền nâng cao nhận thức và trách nhiệm về ATTT; hoạt động đẩy mạnh phối hợp giữa Bộ TT&TT, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng trong hoạt động đảm bảo an toàn, an ninh thông tin trên mạng.

Hoàng Minh

Đăng bởi : Văn phòng Ngày đăng : 22/04/2016 Lượt xem : 388