Bạn đang ở :   Tin tức - Sự kiện > Tin hoạt động
    Đăng Nhập
gopywebsite
LƯỢT TRUY CẬP
51.111
TIN HOẠT ĐỘNG

Kết quả Hội nghị triển khai công tác xuất bản, phát hành năm 2016

Sáng ngày 22/3/2016, Tại nhà khách T78,TP Hồ Chí Minh, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với các ban, ngành, địa phương tổ chức Hội nghị triển khai công tác xuất bản và phát hành năm 2016. Tham dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Trương Minh Tuấn - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), bà Lâm Phương Thanh - Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Ông Nguyễn Thế Kỷ - Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam; cùng với lãnh đạo Cục Xuất bản và phát hành thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông,đại diện lãnh đạo, chuyên viên các Sở Thông tin và Truyền thông và đại diện các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp xuất bản trên toàn quốc. 

Quang cảnh Hội nghị triển khai công tác xuất bản phát hành năm 2016

 

 

 

 

Ông Chu Văn Hòa - Cục trưởng Cục xuất bản, In và phát hành (Bộ TT&TT) trình bày báo cáo tổng kết hoạt động xuất bản, phát hành xuất bản phẩm năm 2015 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2016. Mặc dù năm qua gặp nhiều khó khăn, thách thức nhưng các nhà xuất bản và các đơn vị phát hành luôn khắc phục và phát huy sức mạnh để đạt được những kết quả khả quan. Các công tác trọng tâm đã được triển khai bao gồm: Xây dựng văn bản quy phạm pháp luật; xây dựng cơ chế chính sách; công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm; phối hợp thực hiện công tác quản lý nhà nước về hoạt động xuất bản và phát hành xuất bản phẩm tại địa phương; kiểm tra xuất bản phẩm lưu chiểu; chương trình đầu tư sử dụng ngân sách nhà nước; cấp đổi giấy phép thành lập nhà xuất bản,…Trong năm, Cục xuất bản, In và Phát hành đã xác nhận đăng kí xuất bản 76.371 tên xuất bản phẩm. Trong đó, có 2.774 tên xuất bản phẩm điện tử. Xuất bản phẩm nộp lưu chiểu dưới dạng sách giấy là 29.120 cuốn với 363.012.000 bản (tăng 2,8% về cuốn, giảm 2% về bản so với năm 2014).
Tổng doanh thu sản xuất kinh doanh đạt 2.143.878 tỷ đồng (tăng 5% so với năm 2014, nộp ngân sách: 67.744 tỷ đồng (tăng 35% so với năm 2014). Lợi nhuận sau thuế của các NXB đạt khoảng 100.357 tỷ đồng (tăng 27% so với năm 2014). Trong năm 2015, tổng số sách phát hành trong cả nước là 396,5 triệu bản, tổng số xuất bản phẩm khác là 109 triệu bản, xuất khẩu 392 nghìn bản sách, 6,8 triệu tờ báo, tạp chí. Qnguang
Tuy nhiên, ngành xuất bản và phát hành vẫn còn một số điểm chưa thực hiện tốt như: xuất bản hoặc liên kết xuất bản khi chưa có văn bản chấp thuận của tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả theo quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ; ký hợp đồng liên kết xuất bản với đối tác không đủ điều kiện liên kết; Có đơn vị không nộp xuất bản phẩm liên kết để nhà xuất bản nộp lưu chiểu cho cơ quan quản lý; Cơ sở phát hành, người đứng đầu còn thiếu văn bằng, chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức, nghiệp vụ về phát hành xuất bản phẩm,… Trong Hội nghị, các đơn vị đọc tham luận nêu lên một số khó khăn, vướng mắc và kiến nghị đề xuất làm thế nào để nâng cao năng lực của đội ngũ biên tập viên, có cơ chế chính sách về thuế nhà đất cho các doanh nghiệp, những trở ngại khi đi thanh tra kiểm tra của địa phương,…

Bộ TT&TT trao quyết định khen thưởng cho các tập thể, cá nhân, đơn vị xuất bản và phát hành có thành tích tốt trong năm 2015

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Trương Minh Tuấn lưu ý một số vấn đề sau:
- Công tác tham mưu xây dựng văn bản pháp luật cần phải nghiên cứu, điều chỉnh để tạo sự ổn định lâu dài về pháp lý cho hoạt động của ngành in, xuất bản.
- Triển khai chương trình phát triển xuất bản, in và phát hành xuất bản phẩm đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Đây là nhiệm vụ cấp bách rất quan trọng. Cục Xuất bản, In và Phát hành sớm có hướng dẫn, phối hợp vói các địa phương để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện quy hoạch. Các sở TT&TT cũng chủ động tham mưu với UBND tỉnh, thành phố để triển khai xây dựng quy hoạch.
- Các nhà xuất bản tiếp tục đẩy mạnh xuất bản các xuất bản phẩm đáp ứng nhu cầu đọc của mọi tầng lớp nhân dân, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của nhà xuất bản, của cơ quan chủ quản và bám sát các nhiệm vụ trọng tâm của đất nước trong năm 2016.
- Cần chú trọng hơn nữa đối với việc xây dựng cơ chế chính sách cho hoạt động phát hành đặc biệt là tại các địa bàn có điều kiện kinh tế- xã hội đặc biệt khó khăn.
Tại Hội nghị đã thực hiện công tác thi đua khen thưởng cho các tập thể, cá nhân, đơn vị xuất bản và phát hành có thành tích xuất sắc trong năm 2015. Trong năm 2016, ngành xuất bản xác định chú trọng phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, có bước đột phá quan trọng trong quá trình phát triển, xuất bản được nhiều bộ sách hay, có giá trị, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về xuất bản phẩm của toàn xã hội, xây dựng ngành xuất bản, in, phát hành phát triển vững mạnh, góp phần thức đẩy phát triển kinh tế-xã hội của đất nước./.


Hà Oanh
 

 

 

 

Đăng bởi : Văn phòng Ngày đăng : 31/03/2016 Lượt xem : 458
Quay Về

rbnner
Bao dien tu DCSVN
TTDTkontum
daoducHCM
Website liên Kết