Bạn đang ở :   Tin tức - Sự kiện > Tin chuyên ngành
    Đăng Nhập
gopywebsite
LƯỢT TRUY CẬP
51.111
TIN CHUYÊN NGÀNH

Truyền thanh – Truyền hình huyện Sa Thầy - Thực trạng và thách thức trong giai đoạn mới

 Đài Truyền thanh- Truyền hình (TT-TH) huyện Sa Thầy chính thức được thành lập ngày 22/5/1998 trên cơ sở chia tách từ Phòng Văn hóa & Thông tin. Với đặc thù của một ngành luôn đi đầu trong việc ứng dụng các thành tựu khoa học công nghệ

Thực trạng cơ sở vật chất, nhân lực trong sự phát triển của huyện

 Từ khi thành lập (năm 1998) đến nay, Đài TT-TH huyện được UBND huyện và Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh đầu tư hệ thống trang thiết bị phục vụ kỹ thuật thu, phát sóng đáp ứng yêu cầu chuyên môn tại đơn vị. Hiện tại gồm 2 máy phát hình 1.000w, 1 máy phát hình 500w, 1 máy phát thanh FM 500w và thiết bị sản xuất chương trình phi tuyến. Cùng với đó là 2 camera phục vụ việc ghi hình sản xuất chương trình truyền hình. Trụ sở Đài trung tâm được đầu tư xây dựng năm 2003, với diện tích 300m2, có các phòng chức năng, nhân lực được bổ sung đảm bảo số lượng, chất lượng, phù hợp với vị trí việc làm.

Đài Truyền thanh – Truyền hình huyện Sa Thầy

Hoạt động thu phát sóng TT-TH được Đài duy trì thường xuyên, đảm bảo kế hoạch hàng năm của UBND huyện giao. Thực hiện thu phát lại các chương trình của Đài Truyền hình Việt Nam (kênh VTV1 và VTV3) và kênh truyền hình Kon Tum (KRT), tổng thời lượng thu phát 19 giờ/ngày. Tiếp, phát sóng từ Đài Tiếng nói Việt Nam với 5 giờ/ ngày. Trực tiếp sản xuất 03 chương trình phát thanh địa phương/tuần (thời lượng khoảng 30 phút/chương trình) và 01 chương trình truyền hình; sản xuất chương trình tiếng Gia- rai với 30phút/tuần. Công chức, viên chức của Đài bám sát nội dung, định hướng tuyên truyền để tác nghiệp, thực hiện nhiệm vụ hiệu quả, chất lượng tin bài ngày càng nâng cao.

Nhìn chung, cùng với sự phát triển của huyện nhà trong 40 năm qua, Đài TT-TH huyện đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của một đơn vị sự nghiệp thực hiện công tác tuyên truyền; làm cầu nối để đưa các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các nhiệm vụ chính trị của cấp ủy, chính quyền đến với nhân dân. Tuy nhiên, trong xu thế phát triển công nghệ hiện nay, Đài cũng đối mặt với những thách thức không nhỏ, vì vậy cần có sự đánh giá và tìm giải pháp để ngành có những hướng đi phù hợp, đáp ứng ngày càng cao yêu cầu, nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao.

 

Những thách thức và các giải pháp đối với sự nghiệp truyền thanh truyền hình huyện trong thời đại mới.

 

Cuộc cánh mạng công nghiệp 4.0 đã tác động mạnh mẽ đến tất cả các ngành, lĩnh vực , sự nghiệp truyền thanh truyền hình cũng là một ngành chịu sự tác động lớn, đó là cơ hội đồng thời là những rào cản nếu không có sự đổi mới về tư duy quản lý, tư duy phát triển ngành. Xu thế “số hóa truyền hình” cũng như sự phát triển công nghệ truyền hình tiên tiến thì người xem được hưởng lợi rất lớn từ công nghệ, như được lựa chọn nội dung chương trình, được tương tác giữa cộng đồng người xem, thậm chí tương tác với nhân vật qua “thực tế ảo”, được tham gia như nhân vật trong kịch bản, chưa kể công nghệ hình ảnh có chất lượng cao như HD, full HD, 2k, 4k và đặc biệt không phụ thuộc vào “nguồn phát” cũng như sự thay đổi về thời tiết…Trước những thay đổi mạnh mẽ về công nghệ truyền hình như hiện nay thì việc Đài TT-TH huyện vẫn duy trì việc tiếp, thu phát lại truyền hình truyền thống (analog) đang dần trở nên không còn phù hợp. Số hộ gia đình xem các kênh truyền hình qua việc thu phát lại chiếm t lệ rất thấp (dưới 10%) và thực tế người xem truyền hình trên địa bàn đã tìm đến các dịch vụ truyền hình số như đầu thu vệ tinh, internet, các thiệt bị cầm tay… Khó khăn này chưa được giải quyết vì theo lộ trình đến năm 2020, Đề án số hóa truyền hình của Chính phủ đối với tỉnh Kon Tum mới triển khai.

Cũng như “số hóa truyền hình”, truyền thanh cũng đang thay đổi mạnh mẽ về công nghệ, đặc biệt là việc phát thanh đa nền tảng, người nghe không còn thụ động như truyền thống mà còn có sự tương tác, tham gia vào câu chuyện như được hòa mình, cảm nhận cảm xúc một các đầy đủ về sự kiện, nhân vật đó. Người nghe đòi hỏi cao hơn về chất lượng âm thanh, nội dung truyền tải đảm bảo súc tích, hấp dẫn, có sức thuyết phục…

Đối với Đài TT-TH huyện Sa Thầy, việc tiếp tục duy trì và phát huy hiệu quả hệ thống truyền thanh  là một việc làm cần thiết và có ý nghĩa quan trọng. Thông qua các kênh sóng truyền thanh sẽ cung cấp thông tin thời sự phản ánh tình hình chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội, an ninh quốc phòng của địa phương, cơ sở với những nội dung phong phú, hình thức đa dạng, hấp dẫn phù hợp với từng vùng; cung cấp thông tin thiết yếu, các chương trình khuyến nông, xây dựng NTM, giảm nghèo, giúp nhân dân có các kiến thức áp dụng vào tình hình thực tế tại địa phương.

Thiết bị phục vụ cho hoạt động của Đài Truyền thanh – Truyền hình huyện Sa Thầy

Tuy nhiên, trong xu thế phát triển hiện nay, cộng với điều kiện cụ thể của địa phương, chúng ta không có nguồn lực để thực hiện triệt để sức mạnh của công nghệ truyền thanh hiện đại mà chỉ từng bước áp dụng trong khả năng có thể, trong đó ưu tiên phát triển mạnh mẽ truyền thanh không dây (vô tuyến) cộng với sự thay đổi về nội dung, chất lượng chương trình là phù hợp. Với một địa bàn rộng, địa hình chia cắt, việc đầu tư truyền thanh không dây là lựa chọn tất yếu. Tính đến cuối năm 2018, UBND huyện đã hoàn thành việc đầu tư trạm truyền thanh không dây và hoạt động có hiệu quả cho 5/11 xã, thị trấn. Dự kiến đến năm 2020, sẽ hoàn thành các trạm còn lại. Toàn bộ công tác quản lý, khai thác do cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn thực hiện.

Đối với chuyên môn trong tình hình hiện nay, công chức, viên chức đơn vị cần tập trung đầu tư thời gian, công sức để phát triển nội dung truyền thanh địa phương theo phương thức mới, nâng cao chất lượng tin bài. Xây dựng thêm các chuyên mục hay, có tính sáng tạo và phù hợp với tâm lý nhân dân trong việc nghe nhìn. Ưu tiên các tin bài có sự sáng tạo, có tác động mạnh mẽ đến đời sống người dân vùng đồng bào DTTS, đặc biệt là các kiến thức KHKT để áp dụng vào thực tiễn như khuyến nông, gương điển hình, các mô hình kinh tế hiệu quả… Phối hợp chặt chẽ việc cộng tác tin, bài đối với Đài PT-TH tỉnh để nâng cao “tay nghề”; phối hợp với các báo trong và ngoài tỉnh nhằm đưa thông tin, quảng bá hình ảnh của huyện Sa Thầy đến với nhân dân công chúng. Ngoài ra, cần sử dụng thêm các kênh sóng “ngoài phát thanh” như internet, trang thông tin điện tử của huyện để đăng tải các chương trình phát thanh đã sản xuất, tạo sự đa dạng về phương thức phục vụ nhân dân.

 Là đơn vị sự nghiệp trực thuộc UBND huyện, biên chế của Đài tính đến năm 2018 là 07 người. Nhìn chung, số lượng và cơ cấu viên chức như hiện nay là phù hợp (01 lãnh đạo, 03 phóng viên, 03 kỹ thuật). Tuy nhiên, độ tuổi trung bình của viên chức đơn vị tương đối cao (có 03 người trên 50 tuổi, 01 người 40 tuổi và 03 người trên 30 tuổi). Độ tuổi viên chức nói trên là trở ngại không nhỏ cho việc tổ chức thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn, đặc biệt là việc tiếp thu và ứng dụng công nghệ, bám nắm cơ sở để tổ chức tuyên truyền…

Để giải quyết khó khăn trên, Đài tiếp tục thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác cán bộ, tổ chức bộ máy đơn vị theo hướng tinh gọn, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Quan tâm đào tạo, bồi dưỡng chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ cho công chức, viên chức đơn vị. Đề xuất UBND huyện các trường hợp đủ điều kiện nghỉ hưu, nghỉ hưu trước tuổi, đồng thời bổ sung biên chế còn thiếu theo vị trí việc làm được phê duyệt...

           Dù công nghệ phát triển đến đâu nhưng con người vẫn là yếu tố quyết định. Vì vậy, đội ngũ cán bộ, viên chức Đài TT- TH phải tự nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thách thức để bắt kịp với xu thế mới, tiếp tục phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền./.

                                                                                                                                                                                                     Phan Chí Thiện

Đăng bởi : Văn phòng Ngày đăng : 11/04/2019 Lượt xem : 876
Quay Về

rbnner
Bao dien tu DCSVN
TTDTkontum
daoducHCM