Bạn đang ở :   Tin tức - Sự kiện > Tin chuyên ngành
    Đăng Nhập
Thủ tục hành chính
gopywebsite
LƯỢT TRUY CẬP
51.111
VĂN BẢN QUẢN LÝ ĐIỀU HÀNH

Xuân về trên miền biên giới

Tết cận kề. Dọc hai bên đường về các xã biên giới trang hoàng hơn. Cờ đỏ sao vàng tung bay phất phới. Tiếng cồng, tiếng chiêng ngân xa. Tiếng nói, tiếng cười làm huyên náo cả núi rừng... 

Đại tá Lê Minh Chính, Phó Chính ủy Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh trao tặng quà cho các hộ nghèo nơi biên giới

Vui nhất là các điểm có bộ đội về tổ chức. Nhà rông các làng là địa điểm vừa tổ chức gói bánh, nấu bánh chưng vừa là địa điểm múa hát văn nghệ, tổ chức nhận phát quà Tết cho các đối tượng trong thôn nên khi nào cũng chật cứng người.
Tại điểm thôn Đăk Ga, xã biên giới Đăk Nhoong, huyện Đăk Glei - địa bàn được Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh Kon Tum chọn làm điểm xây dựng làng no đủ, an toàn vững mạnh, Ngày hội Bánh chưng xanh thực sự là ngày Tết sớm, đầm ấm, sum vầy và ý nghĩa với bà con nơi vùng biên giới này.
Đã 60 mùa rẫy đi qua cuộc đời, già A Thắng vẫn nhanh nhẹn, tháo vát chả khác gì đám trai trẻ trong làng. Có mặt từ rất sớm để tham gia từ đầu các công đoạn cho ngày hội của làng. Già cho biết: Ngày hội bánh chưng xanh ở làng Đăk Ga năm nay vui hơn vì năm vừa qua bà con được mùa cà phê, rồi cùng với hỗ trợ của các cấp, các ngành, làng Đăk Ga đã trích từ tiền quản lý bảo vệ rừng của làng mua một con trâu, hai con heo mổ thịt chia cho bà con và tổ chức ngày hội nên sung túc và vui lắm.
Đại tá Lê Minh Chính - Phó Chính ủy Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh Kon Tum cho biết: "Để thực hiện Ngày hội Bánh chưng xanh, Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh Kon Tum đã hỗ trợ mỗi đồn biên phòng 200 kg gạo nếp, giao cho các đồn tổ chức làm điểm hướng dẫn cho bà con cách gói bánh chưng đảm bảo mỗi hộ gia đình có ít nhất một cặp bánh chưng ăn Tết".
Cùng với việc hỗ trợ người dân, Bộ Chỉ huy biên phòng tỉnh Kon Tum đã khuyến khích các đồn trích từ quỹ tăng gia sản xuất để tặng quà cho các hộ gia đình chính sách nơi đơn vị đóng quan; tổ chức các tổ đội công tác xuống các thôn, bản hướng dẫn bà con dọn vệ sinh, trang trí nhà rông, nhà văn hóa để đón Tết.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Kon Tum hướng dẫn bà con thôn Đăk Ga, xã Đăk Nhoong, huyện Đăk Glei gói bánh chưng.


Còn tại điểm thôn Pêng Blong, xã biên giới Đăk Long, huyện Đăk Glei không khí của Ngày hội Bánh chưng xanh cũng náo nức, rộn ràng không kém, bởi ở đây ngoài được tham gia trực tiếp vào các công đoạn từ việc lấy lá, cắt lá, vo gạo, ngâm đậu, gói, nấu bánh chưng, bà con, thanh niên trong làng còn háo hức chờ đợi chương trình giao lưu văn nghệ "cây nhà lá vườn" do chính con em trong thôn dàn dựng, biểu diễn với sự hỗ trợ của xã và các đơn vị kết nghĩa với thôn.
Chủ tịch xã Đăk Long - A Thai tất bật chạy ra, chạy vào với việc nhận quà, phát quà cho hộ nghèo, gia đình chính sách, người có công và cả "chỉ huy" việc gói bánh chưng tại 9 thôn trên địa bàn, cho biết: "Năm nay, việc tổ chức Ngày hội Bánh chưng xanh được giao về cho từng thôn chứ không tổ chức tập trung tại điểm thôn trung tâm, vì có thôn xa bà con không thể đến chung vui được. Mỗi đơn vị kết nghĩa với xã phụ trách 1 thôn trong việc tổ chức Ngày hội Bánh chưng xanh".
"Năm nay, xã kêu gọi xã hội hóa được gần 50 triệu đồng tiền mặt và 550 kg gạo nếp, nhân dân trong thôn phân công nhau đi lấy lá, chẻ lạt, góp thêm gạo...nên nhà nào cũng được ít nhất 1 cặp bánh chưng ăn Tết. Là xã biên giới nghèo, đa số là người dân tộc Giẻ - Triêng, tỷ lệ hộ nghèo chiếm gần 50% số hộ toàn xã, cùng với sự hỗ trợ của tỉnh, của huyện và các đơn vị kết nghĩa nên năm nay bà con được đón Tết đủ đầy hơn, vui vẻ hơn..." - Anh A Thai cho biết thêm.
Để đảm bảo người dân nào cũng có Tết, tỉnh Kon Tum đã trích ngân sách địa phương 11.111 triệu đồng hỗ trợ cho 22.222 hộ nghèo theo tiêu chí thu nhập (mức hỗ trợ 500.000 đồng/hộ).
Ngoài ra, chỉ đạo UBND các huyện, thành phố chủ động phối hợp với UBMTTQVN cùng cấp và các tổ chức Hội, đoàn thể rà soát, tổng hợp và phân bổ các nguồn kinh phí và nguồn ngân sách địa phương để hỗ trợ cho hộ nghèo theo tiêu chí thiếu hụt các dịch vụ cơ bản và hộ cận nghèo trên địa bàn với mức hỗ trợ 200.000 đồng/hộ.
Đồng thời, hỗ trợ bà con 58 xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới 638 triệu đồng (11 triệu đồng/xã); hỗ trợ 632 thôn, làng 6 tỷ 696 tỷ đồng để tổ chức Ngày hội Bánh chưng xanh cho gần 70.000 hộ dân với khoảng 14 ngàn chiếc bánh chưng được gói tặng cho bà con; trong đó, ngân sách hỗ trợ 1 tỷ 896 triệu (3 triệu đồng/thôn, làng) và huy động xã hội hóa trên 4,8 tỷ đồng.
UBMTTQVN và Hội Chữ thập đỏ tỉnh Kon Tum đã tiếp nhận được từ các các tổ chức cá nhân,nhà hảo tâm được gần 18 ngàn suất quà trị giá gần 5 tỷ đồng trao tặng cho người dân nghèo. Đến nay, các địa phương trong tỉnh đã hoàn thành phân bổ 298,455 tấn gạo từ nguồn gạo hỗ trợ của Chính phủ cho hộ nghèo đón Tết.
Suốt 2 ngày đỏ lửa dưới mái nhà rông. Ngồi quây quần bên nhau cảm nhận Tết đã thực sự đến với tất cả bà con nơi miền biên giới xa xôi. Năm nào cũng vậy, bà con nơi đây không chỉ "ấm bụng" nhờ bánh chưng, bánh tét và gạo hỗ trợ của Chính phủ mà còn ấm lòng hơn bởi sự quan tâm, sẻ chia của các cấp, các ngành, cộng đồng xã hội và của những người chiến sĩ mang quân hàm xanh./.
 

Đăng bởi : Văn phòng Ngày đăng : 21/02/2018 Lượt xem : 536
Quay Về

eoffice
VBPL ngành
Lịch công tác
Bao dien tu DCSVN
TTDTkontum
daoducHCM