Bạn đang ở :   Tin tức - Sự kiện > Tin chuyên ngành
    Đăng Nhập
Thủ tục hành chính
gopywebsite
LƯỢT TRUY CẬP
51.111
TIN CHUYÊN NGÀNH

TÂM ĐỨC BƯỚC ĐI CÙNG CUỘC SỐNG NGƯỜI NGHÈO.

Có tấm lòng, sẽ có đường đi. Đó là phương châm hoạt động của các Cựu chiến binh (CCB) và một số chị em phụ nữ Chi hội tổ 7 phường Thắng lợi về với người nghèo trên địa bàn.

Tặng xe đạp và quà cho gia đình ông A Hech, thôn Kontum Kbâng 

Hôm nay, cũng như bao chuyến đi trước đó, từ sáng sớm, các chị em Chi hội 7 CCB đã tề tựu đông đủ để chuẩn bị lên đường. Sau mưa, đường làng Kontum Kbâng vẫn còn nhiều đoạn lổn nhổm đất đá và ổ gà trơn trượt. Nhưng, các chị- người lớn tuổi nhất đã trên 70, vẫn quyết tâm đi để kịp hỗ trợ các hộ nghèo có thêm điều kiện cho con em đến trường . Những vật dụng và nhu yếu phẩm thiết thực cho cuộc sống hàng ngày như gạo, dầu ăn, nước mắm...được chuyên chở bằng xe của chính các gia đình tình nguyện viên huy động. Riêng xe đạp mang tặng cho học sinh thì được Chi hội CCB phường Thắng lợi về hỗ trợ vận chuyển.
Những cuộc trao tặng quà cho bà con diễn ra gọn gàng, giản dị, không băng rôn, loa đài ồn ã. Cách làm bình dị này dường như đã rất quen thuộc với chủ nhân được nhận quà của Chi hội.
Ông A Hech- một CCB nghèo tại thôn Kontum Kbâng, xúc động đón nhận phần quà hỗ trợ cho gia đình, ông nói: “Gia đình tôi, thiếu đất, thiếu vốn lại thiếu cả nghề, thiếu luôn sức khỏe. Chúng tôi khó khăn rất nhiều, nhưng được sự giúp đỡ, động viên và quan tâm thường xuyên, gia đình vẫn quyết tâm cho con cái học hành. Các con tôi, có 2 đứa đang đi học, đứa lớn nhất phải ở nhà phụ giúp gia đình. Cả hai đứa đang đi học đều đi bộ đến trường. Những ngày trời mưa to, đường làng lầy lội, tôi thấy thương con nhiều lắm. Bây giờ được tặng xe đạp cho con đến trường, tôi rất vui và xúc động. Cảm ơn Chi hội CCB, cảm ơn các đồng chí, gia đình tôi sẽ cố gắng khắc phục khó khắn, chăm chỉ cho con cái học hành để chúng có tương lai tươi đẹp”

Đi cùng Chi hội tiếp tục chương trình trao tặng cho một số gia đình nghèo trên địa bàn, tôi thấy một CCB cõng trên lưng một bà cụ cùng các chị khác đang đi trên đường. Bắt gặp hình ảnh đẹp, tôi vừa tranh thủ ghi hình vừa hỏi chuyện bà Trần thị Thu Hồng, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ. Bà Hồng cho biết: Các chị em đang đi đến tặng quà cho gia đình bà Y Rơ. Đây là gia đình hộ nghèo điển hình của thôn. Khi đến nơi, thấy cổng nhà đã khóa, cả nhóm đi tìm bà. Họ đều biết, bà đã gần 100 tuổi, lại đang bị bệnh, chân tay rất yếu, nên chỉ quang quẩn trong làng chứ không thể đi xa. Thấy bà ngồi nghỉ cách nhà chưa đầy 20 mét, đang chống gậy đứng lên một cách khó khăn. Chị Bùi Thị Hoa- Chi hội phó CCB, ghé vai cõng bà lên, còn các chị người cầm gùi, người cầm gậy cùng đi đưa bà về nhà.

Trên đường đón bà Y Rơ về nhà nhận quà.


Về tới nhà bà Y Rơ, các CCB lại cùng bắt tay vào dọn dẹp. Bao nhiêu bừa bộn trong căn phòng nhỏ của bà chỉ một lúc sau đã gọn gàng ngăn nắp. Còn bà Y Rơ thì rưng rưng khi đón nhận quà và số tiền được tặng, bà nói: “ Khi còn khỏe mình hay ra chỗ bụi le ấy tìm măng, hôm nay mình cũng muốn đi ra đó xem măng đã lên chưa. Nhìn thấy mọi người đến mà mình mừng lắm nhưng không tự đi về cho nhanh được. Mình không nhớ tuổi của mình bao nhiêu. Mình cũng không nhớ hết các lần được Hội CCB và phụ nữ chăm sóc. Mình cảm ơn các chị bộ đội nhiều. Mình thấy Chị bộ đội cõng mình trên lưng, giống như con của mình đó”.
Tìm hiểu thêm kết quả hoạt động của Chi hội, tôi được bà Vũ Thị Ngoãn- Chi hội trưởng CCB tổ 7 cho biết: Chỉ tính từ cuối năm 2016 đến nay, họ đã huy động về và chi hỗ trợ hàng trăm xuất quà trị giá gần 170 triệu đồng tiền mặt cùng hơn 200 bộ quần áo và nhiều phương tiện, vật dụng dân sinh cho các hộ nghèo của 3 thôn DTTS Phường Thắng lợi, học sinh 1 số trường THCS, các gia đình nghèo có người hay đau ốm trên địa bàn và một số địa phương lân cận. Đây là số tiền và vật dụng huy động được của nhóm tình nguyện viên công tác xã hội mang tên Tâm Đức do một số nữ Chi hội 7 CCB Việt Nam và phụ nữ tổ 7- phường Thắng lợi lập nên. Nhóm này được Tỉnh Hội Chữ thập đỏ công nhận vào tháng 6-2016.
Qua nắm bắt thông tin, thấy thành quả đạt được khá cao chỉ mới sau 1 năm ra đời của một nhóm rất ít thành viên, trong khi họ chưa kêu gọi tài trợ của các Công ty, xí nghiệp đứng chân trên địa bàn, tôi hỏi về bí quyết thành công, bà Vũ Thị Ngoãn cho biết thêm: Các thành viên tham gia đều là các nữ CCB, những người đã từng có thời gian trong quân ngũ. Một số từng chiến đấu trên các chiến trường miền Nam. Đến nay, người lớn tuổi nhất đã trên 70 tuổi, vẫn tiếp tục phát huy truyền thống “bộ đội cụ Hồ”. Cho nên, trong quá trình bàn bạc huy động, các CCB có nhiều kênh thông tin hiến kế từ bạn bè, đồng chí, lại có sự thống nhất và ý chí rất cao. Do đó, qua trình triển khai khá thuận lợi.
Bà cho biết thêm: Chi hội CCB luôn tổ chức các hoạt động tình nghĩa để hội viên và CCB tương trợ giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống. Do vậy, các CCB trong Chi hội luôn đi sát và nắm bắt rất kịp thời các diễn biến xã hội trong từng ngõ xóm, khu phố, từng thôn làng. Trong quá trình đó, không những, bản thân các CCB tham gia xây dựng và sử dụng rất hiệu quả “quỹ xoay vòng” của Chi hội, mà còn phát hiện thêm nhiều cách làm hay để tiếp tục mở rộng phạm vi huy động nguồn vốn giúp đỡ người nghèo. Trước hết là các gia đinh CCB, gia đình đồng bào DTTS nghèo. Vừa làm vừa rút kinh nghiệm, tới đây Chi hội sẽ có kế hoạch, vận động và kết nạp thêm các tình nguyện viên có ảnh hưởng để kêu gọi quỹ ủng hộ cho bà con. Chúng tôi tin rằng: Có tấm lòng sẽ có đường đi, với phương châm đó, các thành viên Tâm Đức sẽ mở rộng hoạt động để ngày càng mang được nhiều hơn những tấm lòng thơm thảo, chia sớt khó khăn cùng người nghèo trong Tỉnh. 

                                                                                                                                                                               CHÚC HOÀNG

 

Đăng bởi : Văn phòng Ngày đăng : 29/09/2017 Lượt xem : 706
Quay Về

eoffice
VBPL ngành
Lịch công tác
Bao dien tu DCSVN
TTDTkontum
daoducHCM