Bạn đang ở :   Tin tức - Sự kiện > Tin chuyên ngành
    Đăng Nhập
Thủ tục hành chính
gopywebsite
LƯỢT TRUY CẬP
51.111
TIN CHUYÊN NGÀNH

Hướng đi bền vững từ phát triển kinh tế gắn với bảo vệ rừng


Môi trường tự nhiên và sản xuất xã hội luôn có mối quan hệ khăng khít, chặt chẽ, tác động lẫn nhau trong thế cân đối thống nhất. Do đó, phát triển kinh tế phải đi liền với bảo vệ rừng, bảo vệ chính cuộc sống của chúng ta, và ông Nguyễn Văn Ngọc (thôn 9, Đăk Cấm) là một tấm gương sáng trong việc áp dụng thành công mô hình kinh tế kép: nuôi ong, trồng cao su kết hợp bảo vệ rừng.


  Ông Nguyễn Văn Ngọc trong vườn cao su của gia đình mình

7 héc ta cao su là thức ăn và nơi ở của 100 đàn ong
Năm 2010, rời thành phố biển hoa lệ - Vũng Tàu, ông Nguyễn Văn Ngọc lên Kon Tum sinh sống khởi nghiệp với lô cao su 7 héc ta tại thôn 9 xã Đăk Cấm (Kon Tum). Quá trình lập nghiệp không dễ dàng ở nơi đất khách quê người lạ lẫm, mọi thứ đều thiếu thốn, ông vừa phải lo chi phí sinh hoạt cho gia đình, vừa vay mượn tìm cách đầu tư cho vườn cao su. Nhưng ông Ngọc vẫn luôn dặn lòng mình: trời không phụ lòng người, trồng cây ắt có ngày quả ngọt, cố gắng vượt qua vất vả bước đầu. Khi cao su đến tuổi khai thác, giá cả lại hạ rất thấp, nên kinh tế gia đình ông rơi vào tình trạng hết sức khó khăn, phải lo từng bữa ăn, rồi chi phí thuốc men, con cái học hành. Nhiều đêm ông trằn trọc suy nghĩ, tìm hiểu, tính đến nhiều phương án khác nhau, cuối cùng ông Nguyễn Văn Ngọc đã tìm được hướng đi phù hợp cho mình, đó là vận dụng mô hình kép: trồng cao su lấy mủ kết hợp nuôi ong lấy mật, bảo vệ rừng.
Dựa vào sự thuận lợi của môi trường, khí hậu, cùng với điều kiện rừng cao su đã ổn định, ông đã mạnh dạn vay ngân hàng với số tiền 70 triệu đồng để nuôi ong lấy mật, phấn hoa và sữa ong chúa. Mô hình kinh tế kép vừa tận dụng được không gian, vì ong hút mật từ lá cao su, hoa cà phê và một số loài hoa ở các khu rừng lân cận, vừa tận dụng được thời gian, trong quá trình làm vườn cũng có thể trông coi được đàn ong. Thời gian đầu, do chưa có kinh nghiệm trong việc chăm sóc và quy trình nuôi nên đàn ong chết khá nhiều. Sau đó, ông đã tìm hiểu và học hỏi được về kĩ thuật nuôi, nên giờ đây hơn 100 đàn ong đã được khôi phục và ổn định cả về số lượng lẫn chất lượng. Mỗi tháng, gia đình ông có khoảng 2 đến 3 đợt quay mật, sản lượng thu được khoảng 200 lít/đợt, thu nhập trên 10 triệu đồng/tháng. Thời gian gần đây, giá cao su đang tăng dần, thu nhập gia đình ông Nguyễn Văn Ngọc cũng tiếp tục tăng. Từ bước đầu ổn định, ông Ngọc đang có kế họach hướng tới phát triển kinh tế nuôi ong theo quy mô lớn. Theo ông Ngọc: “Ưu điểm của việc nuôi ong là giá thành đầu tư không cao, thời gian thu sản lượng ngắn, công việc lại rất nhẹ nhàng, phù hợp với sức khỏe, tuổi tác và đặc biệt hơn cả là phù hợp với thời gian nhàn rỗi của người làm nông”.

Nuôi ong đem lại thu nhập chính cho gia đình ông Ngọc


Song song phát triển kinh tế là công tác bảo vệ rừng
“Tấc đất là tấc vàng mà. Chính vì thế, ở các rẻo biên, hễ trống là tôi cứ chêm xen trồng các loài cây khác cho trong lành” - Ông nói. Vào mùa mưa, ngoài khu rừng cao su do gia đình quản lí, ông còn trồng xen các loài cây khác: tràm, bạch đàn,…ở các biên nhằm góp phần phủ xanh toàn khu rừng. Ông quan niệm giữ rừng cũng chính là giữ môi trường sống trong sạch, lành mạnh cho bản thân, gia đình. Đến mùa khô, để phòng cháy và chữa cháy, ông luôn trang bị cho mình sẵn những vật dụng cần thiết, đốt biên bằng vật liệu cháy trước mùa khô, làm chòi tạm và canh giữ ngay trên cánh rừng. Đã rất nhiều lần các lô cao su bên cạnh và các khu rừng tự nhiên bốc cháy nhờ ông có mặt sớm và thông báo ngay cho đơn vị phòng cháy nên đám cháy đã được dập tắt và không ảnh hưởng lớn đến kinh tế và môi trường. Thời gian rảnh rỗi, ông Ngọc đến các hộ dân sống lân cận để tuyên truyền về công tác bảo vệ rừng, phòng chống cháy rừng, cũng như gây rừng. Ông Ngọc luôn tìm hiểu kiến thức trên các phương tiện truyền thông đại chúng, nắm rõ chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, từ đó phổ biến người dân xung quanh về ý nghĩa, tầm quan trọng, vai trò, vị trí của rừng trong đời sống; khuyến khích người dân chú trọng công tác phòng, chống cháy rừng, bảo vệ tài sản, môi trường sống. Người dân nơi đây rất cảm phục ý chí vươn lên làm giàu cũng như sự thiện cảm, tinh thần trách nhiệm của ông đối với việc bảo vệ rừng và môi trường.
Mô hình kinh tế kép của gia đình ông Ngọc là một biện pháp hiệu quả trong việc giải quyết việc làm, tận dụng thời gian nhàn rỗi ở nông thôn. Đồng thời, còn là hướng đi hiệu quả cho các hộ nông dân trong và ngoài xã, góp phần xóa đói giảm nghèo, góp phần không nhỏ vào việc bảo vệ, phát triển rừng. Vì rừng chính là cuộc sống của chúng ta./.

                                                                                                                                                                             Cao Thanh Nhàn

Đăng bởi : Văn phòng Ngày đăng : 07/08/2017 Lượt xem : 629
Quay Về

eoffice
VBPL ngành
Lịch công tác
Bao dien tu DCSVN
TTDTkontum
daoducHCM